— Sức Khỏe Đời Sống

Điều trị bệnh u xơ cổ tử cung không cần tiểu phẫu

Theo ước tính, trung bình năm chị em sẽ có 1 người bị bệnh u xơ tử cung. Với những u bướu xơ nhỏ thì thầy thuốc có thể chỉ định uống thuốc song với các khối u to thì nữ giới buộc phải thủ thuật cắt bỏ khối u hoặc thậm chí là cắt bỏ tử cung bán phần hoặc toàn phần, làm tác động đến khả năng sinh nở. chữa bệnh u xơ tử cung không cần phẫu thuật là mong muốn của hầu hết phụ nữ.

Bệnh u xơ cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm phụ khoa khá thường gặp ở bạn gái. Tùy từng vị trí và kích cỡ của u bướu xơ mà nó có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, hạn chế chất lượng sống và tác động đến có khả năng có thai, sinh con của bạn gái.

Tiểu phẫu cắt bỏ u xơ cổ tử cung là nỗi ám ảnh của hầu hết nữ giới, khiến thể chất và tâm lý của phụ nữ bị tác động. hơn nữa, bạn gái sẽ bị mất đi nguy cơ sinh sản vĩnh viễn trường hợp phải thủ thuật ngoại khoa cắt đi tử cung. chữa bệnh u xơ cổ tử cung không cần thủ thuật là mong muốn của hầu như các phụ nữ.

Một số phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật bao gồm chữa nội khoa bằng thuốc, bằng biện pháp nút mạch và bằng sóng siêu âm.

bệnh u xơ tử cung

Điều trị bệnh u xơ tử cung không cần phẫu thuật bằng thuốc

Phương pháp điều trị: u xơ cổ tử cung lớn lên là do hormone estrogen do buồng trứng tiết ra. Thuốc chữa trị bệnh u xơ tử cung có tác dụng khống chế quá trình rụng trứng, làm ngưng quá trình tiết estrogen của buồng trứng và khiến u bướu không hình thành và phát triển thêm.

Đối tượng chỉ định:

  • Phù hợp với các u xơ nhỏ, kích thước dưới 5 cm, chị em phụ nữ vẫn có nhu cầu sinh con sẽ được khuyến nghị thuốc uống.
  • Phụ nữ đang trong thời gian chờ tiểu phẫu thì cũng được khuyến nghị chữa bằng thuốc để tránh khối u hình thành và phát triển thêm.
  • Với một số khối u quá lớn mà không thể thực hiện thủ thuật thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định thuốc.

Ưu và nhược điểm: Sau khi uống thuốc, y bác sĩ sẽ theo dõi sự hình thành và phát triển của khối u tầm khoảng 6 tháng. tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc thì khối u này có thể hình thành và phát triển trở lại. Thuốc không chữa trị u xơ cổ tử cung dứt điểm.

Biện pháp nút mạch chữa trị u xơ tử cung

Nút mạch là cách chữa u xơ cổ tử cung tương đối thường thấy ở Việt nam.

Nguyên tắc: giải pháp áp dụng một số vi ống thông, đưa những hạt tắc mạch PVA (PolyVinyl Alcohol) đến một số động mạch cung cấp máu cho u bướu, khiến một số động mạch này tắc nghẽn, nguồn máu nuôi phì đại bị triệt tiêu, u bướu thiếu máu và hoại tử dần.

Đối tượng chỉ định: phương pháp này không can thiệp vào ổ bụng, giữ lại nguy cơ có thai và sinh con của chị em. tuy nhiên, thầy thuốc vẫn cho rằng rằng tắc mạch thích hợp hơn với các người mắc bệnh đã có đủ số con và không còn nguyện vọng sinh đẻ.

Ưu và nhược điểm: giải pháp ít xâm lấn, không gây mê, không thiếu máu, tỉ lệ thành công đạt 95%, u bướu teo lại sau từ 3-6 tháng chữa. tuy nhiên, biến chứng của nó là có thể làm tắc nghẽn quá trình cung cấp máu cho buồng trứng và tử cung, tỉ lệ nhỏ (2-3%) bị vô kinh có thể còn là bệnh vô sinh sau khi nút mạch.

Chữa trị bệnh u xơ cổ tử cung bằng sóng siêu âm

Nguyên tắc: thiết bị chuyên dụng phát ra sóng siêu âm năng lượng lớn, hội tụ tại vị trí u bướu, làm tắc những mạch máu nuôi khối u, khiến khối u dần dần tạo ra hoại tử.

Bệnh nhân phù hợp: cách thích hợp với những người mắc bệnh bị u xơ cổ tử cung khá to, có thể đến 9cm nhưng mà không muốn sinh mổ, nguyện vọng bảo toàn tử cung và khả năng sinh sản.

Đánh giá chung: cách này có ưu điểm là hữu hiệu cao sau từ 3-6 tháng, kích cỡ khối u có thể teo đi tầm khoảng 60%, tỉ lệ biến chứng thấp. tuy vậy, kĩ thuật này vẫn chưa được dùng thường thấy rộng rãi tại Việt Nam, chi phí có thể tốn kém.

Lời khuyên: Sau khi điều trị bệnh u xơ tử cung không cần phẫu thuật, chị em phụ nữ cần nghỉ ngơi nhẹ nhàng ít nhất 7 ngày, không tắm bồn, kiêng sinh hoạt tình dục trong 2 tuần đầu, chế độ ăn uống thích hợp, giảm thiểu những chất kích thích và khám lại theo lịch hẹn của thầy thuốc.

https://suckhoedoisong.bcz.com

0 comments
Submit comment

You must be logged in to post a comment.

site by bcz